TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

Lượt xem:

Đọc bài viết

NGUYỄN THỊ HƯƠNG – TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO HỌC THEO LỜI BÁC!

         Từ những ngày đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy, cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Nguyễn Thị Hương ,giảng dạy bộ môn sinh học, trường THPT Phan Đình Phùng .

Ảnh: Cô Nguyễn Thị Hương nhận giấy khen của công đoàn ngành

         Cô Nguyễn Thị Hương là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác giảng dạy. Những năm qua, cô đã đạt được nhiều thành tích trong công tác chuyên môn cũng như kiêm nhiệm. Đồng thời,cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường cũng như quan tâm đến học sinh, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để học sinh học tốt. Cô Nguyễn Thị Hương  đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới dạy học. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lí  học sinh và hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục.

Là  cô giáo dạy bộ môn Sinh học, bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi cô đã có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh, đồng thời là giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền. Ngoài ra cô còn là giáo viên chủ nhiệm giỏi. Những năm qua, cô luôn hoàn thành tốt công việc được giao.  Để công tác giảng dạy và kiêm nhiệm  đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia  bồi dưỡng học sinh giỏi hằng năm, nhờ vậy, trong nhũng năm  gần đây cô đã có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Ngoài ra, cô còn là một tổ trưởng chuyên môn đầy trách nhiệm.

Quá trình đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, Trường THPT Phan Đình Phùng đã gắn các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng dạy và học. Trường THPT Phan Đình Phùng là một trường nằm ở vùng miền núi, lúc mới thành lập trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn, đối tượng học sinh là con em dân tộc thiểu số của các xã vùng sâu vùng xa trong huyện ra học, ngày đêm cô trăn trở phải đổi mới vấn đề nuôi dạy thế nào để các em yên tâm theo học. Từ những lời ăn tiếng nói đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như:  chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh học theo Bác tiết kiệm sử dụng điện, nước…, cô đều gương mẫu thực hiện.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, cô đã chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Các thầy, cô trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi học sinh. Cô tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh cho các em học sinh,  qua đó giúp các em phát triển toàn diện. Hằng năm cô đều có học sinh giỏi Ôlimpic cấp khu vực, học sinh giỏi cấp tỉnh.

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho những đồng nghiệp những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó là quan hệ tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.

Cô là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo. Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người đồng nghiệp của mình là cô Nguyễn Thị Hương. Đối với chúng tôi cô Nguyễn Thị Hương  không chỉ là một người giáo viên  nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường THPT Phan Đình Phùng thân thương này!

Tác giã: Hoàng Yến