LICH SỬ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG

Lượt xem:

Đọc bài viết

GIỚI THIỆU LỊCH SỬ VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

 

  1. TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Trường THPT Phan Đình Phùng được thành lập từ ngày 01/4/2010 theo Quyết định số… của UBND tỉnh Đăk Nông. Năm học 2009 – 2010 trường được tách ra từ trường THPT Đăk Song, ban đầu với một cơ ngơi thật khiêm tốn toàn trường chỉ có một dãy phòng bao gồm cả phòng học và phòng làm việc hành chính của nhà trường.

Tháng 7 năm 2010, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, trường đã chính thức đi vào hoạt động tuyển sinh năm học đầu tiên (năm học 2010 – 2011). Nhà trường đóng chân tại xã Đăk N’Drung, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông và ở nguyên vị trí cho đến ngày nay.

Năm học đầu tiên 2010 – 2011 nhà trường có tổng số 342 học sinh được chia làm chín lớp, cơ sở vật chất ban đầu còn nhiều thiếu thốn. Qua 12 năm hình thành và phát triển, hiện nay nhà trường có tổng số 568 học sinh và được chia làm 14 lớp.

Với sự phát triển của nhà trường cả về số lượng lẫn chất lượng, nhà trường đã được UBND Tỉnh, Sở GD& ĐT Đăk Nông đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Hàng năm trường nhà trường được bổ sung thêm các trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học của giáo viên và học sinh trong toàn trường. Được sư quan tâm thường xuyên của UBND, cha mẹ học sinh, học sinh các thế hệ đóng góp cùng với công sức lao động của thầy và trò trong nhiều năm qua, trường THPT Phan Đình Phùng bây giờ đã có một cơ ngơi khang trang xanh – sạch – đẹp gồm một dãy phòng học 3 tầng với 14 phòng học nhà  học, mỗi phòng được trang bị  một tivi, một đường truyền internet nhằm phuc công tác dạy và học tên lớp; một dãy nhà hiệu bộ đảm bảo các điều kiện cơ bản trong công tác; một dãy phong học bộ môn, phòng thí nghiệm thực hành đảm bảo đáp ứng về cơ bản các thiết bị dạy và học của thầy và trò, đặc biệt nhà trường có một phòng học Tiếng anh chuyên dụng. Trong năm học 2021 – 2022 tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, được sự quan tâm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường đã đầu tư được một phòng dạy học trực tuyến đảm bảo đầy đủ các thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ công tác dạy học trực tuyến đáp ứng nhu cầu của thầy và trò nhà trường.

  1. THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG

     2.1. Về chất lượng giáo dục.

Ngay những năm đầu khi nhà trường mới được thành lập đã gặt hái được nhiều thành công, tỷ lệ học học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước luôn ở mức cao (40%), đặc biệt trong những năm gần đây liên tục có nhiều học sinh đậu vào một số trường Đại học Cảnh sát nhân dân, Đại học lục quân, Đại học Bách khoa…

Từ khi thành lập trường năm 2010 đến nay nhà trường liên tục có học sinh giỏi cấp tỉnh, có nhiều học sinh đạt giải Nhất, giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh, nhiều học sinh đã huy chương Vàng, huy chương Bạc, huy chương Đồng cấp khu vực.

Kết quả học tập và rèn luyện của học sinh là một biểu hiện sinh động cho sự phát triển không ngừng về chất lượng dạy và học của nhà trường trong những năm qua. Chất lượng giáo dục của nhà trường qua các kỳ thi (Học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh giỏi cấp khu vực, thi Đại học, thi Tốt nghiệp) được đánh giá nằm trong tốp trên của các trường THPT trong toàn tỉnh.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm của học sinh khối 12 nhà trường luôn ổn định ở mức 98 – 100%. Đặc biệt trong 10 năm gần đây luôn đạt 100%.

2.2. Kết quả thi đua khen thưởng 10 năm gần đây.

Trong những năm qua, nhà trường luôn phát huy truyền thống vẻ vang , đã, đang và sẽ tiếp tục giương cao khẩu hiệu “CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC LÀ DANH DỰ CỦA NHÀ TRƯỜNG” trong bước đường đi lên của nhà trường.  Nhất là những năm học gần đây.

Chi bộ nhà trường liên tục đạt chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhà trường luôn đạt tập thể lao động tiên tiến.

Công đoàn nhà trường luôn đạt công đoàn cơ sở vững mạnh.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường luôn đạt đòan cơ sở vững mạnh.

Đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng được tăng cường cả về số lượng lấn chất lượng, có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiều thầy cô giáo đã cố gắng vươn lên trong công tác giảng dạy và tổ chức cho học sinh học tập có hiệu quả đã được Sở GD & ĐT tỉnh Đăk Nông, nhân dân và các thế hệ học sinh sghi nhận và trân trọng. Đặc biệt nhà trường đã có 7 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 03 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh.

2.3. Những nét chính về truyền thống văn hóa nhà trường

Hàng năm vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các thế hệ học sinh đã thể hiện tốt truyền thống Tôn sư trọng đạo của mình qua buổi lễ tri ân thầy cô, cuối năm học  Lễ tri ân và trưởng thành cho các em học sinh khối 12 trước khi ra trường thành ngày hội truyền thống của học sinh nhà trường.

Trong những năm gần đây, nhà trường đang chú trọng xây dựng cảnh quan khuôn viên trường, lớp mục đích xây dựng trường học, lớp học xanh – sạch – đẹp, thường xuyên giáo dục truyền thống, xây dựng cảnh quan, môi trường đến các thế hệ học sinh.

 

Ban đại diện Cha mẹ học sinh thường xuyên quan tâm, giúp đỡ nhà trường trong công tác xã hội hóa giáo dục để phục vụ công tác dạy và học cho cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường.

Từ khi thành lập trường đến nay, Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, thi đua học tập, nghiên cứu, giảng dạy tốt để nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ; đã xây dựng những thế hệ học sinh cần cù hiếu học, tương thân tương ái vượt khó, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt đã và đang trưởng thành trên những vùng miền của đất nước. Đồng thời, nhà trường đã có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cha mẹ học sinh để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong thời kỳ mới; từng bước khẳng định và xây dựng trường THPT Phan Đình Phùng ngày càng phát triển.